Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

17:27 09/10/2021

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành và có liên quan mật thiết đối với sức khỏe của cơ thế. Việc nam giới thường hay gặp phải chuyện thừa cân hoặc thiếu cân là do không thể nắm bắt được tiêu chuẩn đánh giá về cân nặng và chiều cao cơ thể trong quá trình phát triển. Chính vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu, đưa ra chỉ số tiểu chuẩn nhất của nam giới để bạn có thể dựa vào đó điều chỉnh sao cho phù hợp đối với bản thân và tốt cho sức khỏe hơn.

 Tìm hiểu thêm: Cách quan hệ để sinh con trai webtretho

1 Cân nặng và sức khỏe của nam giới

Theo nghiên cứu cho thấy cân nặng có mối liên quan mật thiết đối với sức khỏe của con người. Nếu một người bị thiếu cân có nghĩa là cơ thể của người đó đang thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng rất nhiều và cần phải bổ sung đầy đủ thực phẩm, các khoáng chất, vitamin cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ được tiêu chuẩn cân nặng trung bình của mình thì mới có thể duy trì được chính xác lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Nếu bạn nam nào đang gặp phải tình trạng bị thừa cân so với chiều cao của mình thì nên giảm lại lượng thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm, đồ uống nhiều đường và nhiều chất béo. Cùng với đó là chăm chỉ tập luyện thể thao, thể chất nhiều hơn để rèn luyện sức khỏe là một trong những giải pháp giảm cân tự nhiên tốt nhất đối với cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc nam giới bị thừa cân có thể sẽ dẫn đến một số tác hại đối với cơ thể như bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và các bệnh liên quan đến xương khớp. Vì vậy với một số kiến thức được cung cấp từ các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới thì việc giảm cân tự nhiên không còn là quá khó và có thể được thiết lập một cách nhanh chóng, phù hợp theo tiêu chuẩn cơ thể của mỗi người.

 

Cân nặng của nam giới như thế nào là chuẩn?

Để xác định được con số cân nặng trung bình của nam giới là việc làm khá đơn giản, nhưng để xác định về cân nặng lý tưởng hoặc khỏe mạnh nhất thì lại trở nên phức tạp hơn. Vì vậy một trong những dụng cụ hỗ trợ phổ biến dùng để đo “chỉ số khối cơ thể” là BMI (Body Mass Index).

Thực tế thì giá trị tuyệt đối của cân nặng không phải là yếu tố để đánh giá và so sánh tình trạng sức khỏe của mỗi người mà đó là dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI. 

Để tính được chỉ số BMI này của bạn thì hãy chia khối lượng của bản thân cho chiều cao theo mét bình phương BMI = W/ [(H)2]. Trong đó:

- W là cân nặng (kg)

- H là chiều cao (m)

- BMI đơn vị thường dùng là kg/m2.

Nếu như chỉ số BMI của bạn ở mức dao động trong khoảng 18,5 - 24,9 nghĩa là cân nặng của bạn đang ở mức lý tưởng đấy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính chỉ số này dựa theo thông tin hướng dẫn trực tuyến từ internet.

Vì vậy để có thể nhận biết được chỉ số BMI của mình có bình thường hay không thì bạn hãy tham khảo thông tin cụ thể dưới đây:

- Nhẹ cân: BMI dưới 18,5.

- Thừa cân: BMI từ 25 – 29,9.

- Béo phì:  BMI trên 30.

- Khỏe mạnh: BMI từ 18,5 – 24,9.

Dù chỉ số BMI không thể trực tiếp đo được lượng mỡ bên trong cơ thể nhưng kết quả của nó lại tương quan chặt chẽ với phương pháp đo lượng mỡ trên cơ thể khác. Sau đây là một số cách đo lượng mỡ trong cơ thể:

- Phân tích trở kháng điện sinh học BIA, sử dụng thang đo kết hợp của các điện cực. Nhiều điện trở hơn có liên quan đến nhiều chất béo trong cơ thể.

- Đo tỷ trọng, so sánh với trọng lượng đo không khí với trọng lượng đo dưới nước.

- Đo độ dày của nếp gấp da.

 

Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng của nam giới

Thật ra chỉ số BMI không phải là công cụ hoàn hảo để có thể đánh giá về cân nặng và chiều cao có đang ở mức khỏe mạnh hay nó có ở mức bình thường không. Vì cho dù cân nặng của một người có thể lớn hơn cân nặng của một người khác nhưng về thể trạng thì người đó lại tốt hơn nhiều đó là do cân nặng so với chiều cao ở mức lý tưởng hơn. Cho nên nếu là một chàng trai có trọng lượng cao có lẽ là do cơ bắp chiếm tỷ lệ cao hơn chất béo và góp phần làm tăng cân nặng.

 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Sau đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới để bạn có thể tham khảo và tự kiểm tra xem cơ thể của mình đang ở mức nào mà không cần phải tính tỉ lệ cân nặng/chiều cao. Dựa theo những thông tin này bạn sẽ biết được bản thân mình bị thừa cân hay thiếu cân. Từ đó có thể lập ra kế hoạch tăng hoặc giảm cân hợp lý nhằm nâng cao sức khỏe và thể chất của mình.

- 137 cm: 28.5 - 34.9 (kg).

- 140 cm: 30,8 - 38,1 (kg).

- 142 cm : 33,5 - 40,8 (kg).

- 145 cm: 35,8 - 43,9 (kg).

- 147 cm: 38,5 - 46,7 (kg).

- 150 cm: 40,8 - 49,9 (kg).

- 152 cm: 43,1 - 53,0 (kg).

- 155 cm: 45,8 - 55,8 (kg).

- 157 cm: 48,1 - 58,9 (kg).

- 160 cm: 50,8 - 61,6 (kg).

- 163 cm: 53,0 - 64,8 (kg).

- 165 cm: 55,3 - 68,0 (kg).

- 168 cm: 58,0 - 70,7 (kg).

- 170 cm: 60,3 - 73,9 (kg).

- 173 cm: 63,0 - 76,6 (kg).

- 175 cm: 65,3 - 79,8 (kg).

- 178 cm: 67,6 - 83,0 (kg).

- 180 cm: 70,3 - 85,7 (kg).

- 183 cm: 72,6 - 88,9 (kg).

- 185 cm: 75,3 - 91,6 (kg).

- 188 cm: 77,5 - 94,8 (kg).

- 191 cm: 79,8 - 98,0 (kg).

- 193 cm: 82,5 - 100,6 (kg).

- 195 cm: 84,8 - 103,8 (kg).

- 198 cm: 87,5 - 106,5 (kg).

 

Những cách quản lý cân nặng hiệu quả dành cho nam giới

Nếu bạn biết cách quản lý cân nặng và chăm sóc sức khỏe ở mức tốt nhất thì sẽ giúp phòng tránh được một số bệnh lý nguy hiểm từ bệnh thừa cân, béo phì. Nếu bạn đang muốn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả nhất thì bạn có thể tham khảo và áp dụng theo những biện pháp sau đây.

- Đặt mục tiêu giảm cân một cách thực tế: Thay vì tập trung giảm cân vào một con số quá lớn thì bạn có thể tập trung vào con số nhỏ hơn. Bởi vì người xưa có câu “dục tốc bất đạt” cho nên mục tiêu giảm từ 10kg – 20kg trong một năm thì bạn có thể tính theo con số nhỏ như giảm 0.5kg trong vòng một tuần hay từ 2 – 3kg trong một tháng.

- Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh: Đây là phương pháp khá đơn giản và tự nhiên mà ai cũng có thể áp dụng trong việc luyện tập để giảm cân. Chính vì vậy bạn nên chú ý tập trung vào các loại thực phẩm sau: rau xanh, ngũ cốc, trái cây, sữa ít kéo hoặc không béo, các loại hạt và protein nạc.

- Luôn chú ý đến khối lượng mỗi phần ăn: Bạn có thể thử giảm khẩu phần mỗi ngày xuống một nửa. Ví dụ một bữa ăn tối bạn ăn đến 2 lát bánh pizza thì nay bạn sẽ giảm còn 1 lát bánh kèm theo trái cây hoặc rau củ. Bạn nên lập một bản kế hoạch cho mỗi khẩu phần ăn uống hằng ngày và duy trì đều đặn thì mới có được kết quả giảm cân hiệu quả như mình mong muốn.

- Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao: Bạn phải đặt mục tiêu luyện tập cho cơ thể mỗi ngày từ 30 – 40 phút hoặc ít nhất là 150 phút mỗi tuần theo nhiều bài tập khác nhau. Mỗi bài tập sẽ liên quan đến từng bộ phận khác nhau trên cơ thể nên yêu cầu người nào đang muốn giảm cân không nên tập chỉ 1 bài. Ngoài ra, việc luyện tập còn có lợi ích đối với sức khỏe cho hệ tim mạch, sự dẻo dai, sức bền và nâng cao chất lượng đời sống của bản thân được tốt hơn.

  

Hy vọng bài viết trên của mình sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới và dựa vào đó để có thể đưa ra những kế hoạch duy trì phù hợp nhất. Vì vậy bạn phải cố gắng rèn luyện thể thao thường xuyên, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có được cân nặng và chiều cao mà mình mong muốn nhé.