Ưu điểm của van an toàn bạn nên biết

03:54 12/04/2018

Ưu điểm của van an toàn bạn nên biết

Trong quá trình cung cấp và khảo sát thực tế tại một vài nhà các sản phẩm sản xuất. Theo như kinh nghiệm và khuyến cáo từ nhà sản xuất van công nghiệp nhiều loại sử dụng trong hệ thống lò hơi & dầu nóng. của chúng tôi xin có bài viết đóng góp ý kiên đến quý khách hàng về việc: “Hướng dẫn lắp đặt van an toàn bên trên hệ thống ống dẫn và trên các sản phẩm trong nhà máy”.
 
Hiện nay, ở trong các nhà các sản phẩm sản xuất thực phẩm, nước giải khát, hoá chất, dệt nhuộm, Thức ăn gia súc & thức ăn thuỷ sản thì hệ thống Nồi hơi và hệ thống dầu gia nhiệt tạo nên năng lượng nhiệt giúp sấy, nấu hoặc gia nhiệt máy thì không còn xa lạ gì đối với ngành công nghiệp thời gian này. Khi trong hệ thống hơi nóng hoặc dầu nóng vận hành ở nhiệt độ và áp suất cao thì sở hữu số lượng lớn thiết bị đi kèm để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và tránh làm hư hỏng thiết bị. Trong số những thiết bị an toàn trên thì chúng tôi xin đề cập đến loại thiết bị thường xuyên dùng và rộng rãi nhất ở bên trên tất cả hệ thống có áp suất, đó chính là van an toàn.
 
 
 
Vậy chức năng van an toàn là gì?
 
Van an toàn gọi là Relief Safety Valve, chức năng chính của van an toàn đó là giới hạn áp suất bên trên đường ống hoặc trên các sản phẩm ở ngưỡng áp suất tối đa của hệ thống dùng. Khi áp suất trong hệ thống vượt quá định mức giá trị áp suất được cài đặt sẵn bên trên van an toàn thì nhiệm vụ của van an toàn đó chính là mở van và xả áp suất ra ngoài hỗ trợ bảo vệ các sản phẩm, hệ thống và thiết bị.
 
Khi quá áp suất cho phép, van an toàn sẽ tự hoạt động và khi đó môi chất bên trong ống sẽ xả theo ngõ ra ở phía trên của van. với phần môi chất ở nhiệt độ và áp suất cao thì khi đó rất nguy hiểm cho người hoặc thiết bị ở gần đó, không có đảm bảo an toàn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì nhà sản phẩm khuyến cáo đến người dùng làm thêm một hệ thống ống dẫn kết nối với phần ngõ xả ra của van hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
 
Tuỳ vào môi chất dùng của van mà mình sở hữu thể lựa chọn sử dụng bộ ống dẫn thu hồi hơi nóng, dầu nóng đưa về bồn chứa hoặc xả ra ngoài môi trường ở những vị trí an toàn hơn mà ta có thể thiết kế bộ ống dẫn theo từng vị trí.
 
Ngoài ra, trong thời gian dài sử dụng van sẽ có cáu cặn hoặc nước ngưng trong ống hoặc có thể là dầu gia nhiệt trong hệ thống dẫn của ngõ ra van an toàn, thế cho nên quý khách xin lưu ý là nên gắn thêm một ống xả nước ngưng trong ống để tránh trường hợp lâu ngày nước ngưng tích tụ và chảy ngược vào van an toàn làm hỏng thiết bị bên trong của van.
những lưu ý khi lắp đặt van an toàn:
 
Tại những vị trí lắp đặt van an toàn trên đường ống. Theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất, quý khách hàng xin lưu ý lắp đặt theo đúng tài liệu hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất hoặc có thể tham khảo những bí quyết lắp đặt như sau:
 
Để tránh trường hợp trong thời gian sử dụng (môi trường hơi nóng) nước ngưng sẽ động lại trong ống dẫn ở những vị trí thấp nhất. Nên khi lắp đặt van an toàn quý khách hàng xin lưu ý lắp đặt van ở phía trên ống dẫn để tránh tình trạng lắp đặt sai nước ngưng có thể làm hư hỏng những chi tiết trong van an toàn.
 
Ở một vài vị trí lắp đặt van an toàn, có thể do đặc thù môi chất không có được phép xả ra ngoài môi trường. thế cho nên người dùng sẽ thiết kế đường ống dẫn thu hồi phía sau ngõ ra của van để đảm bảo an toàn.
 
Van An Toàn là thiết bị bảo vệ bên trên đường ống, do vậy phải được các trung tâm kiểm định sở hữu chức năng kiểm định và cấp giấy phép trước khi được đưa vào sử dụng. Và van phải được kiểm định an toàn định kỳ trong vòng 6 tháng - 1 năm tại các đơn vị kiểm định.
 
Bên trên đây là bài viết về chỉ dẫn lắp đặt van an toàn và các lưu ý khi lắp đặt van bên trên đường ống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách hiểu cực kỳ rõ hơn về nguyên tắc cũng như lắp đặt van an toàn hiệu quả hơn.
 
 
Mọi thông tin xin liên hệ
 
Công ty TNHH TM KT Tân Bình
Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội
ĐT: 0436.876.285 – 0987.66.88.55 – 0969 265 087