Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp của trẻ

17:43 16/04/2018

Ở trẻ em hệ miễn dịch vẫn còn chưa hoàn thiện vì thế rất dễ ảnh hưởng bới các yếu tố bên ngoài. Trong đó các bệnh thường gặp liên quan chủ yếu đến đường hô hấp.


 

Bện viêm đường hô hấp trên là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ từ sơ sinh tới 2 tuổi. Trong quá trình nuôi dậy trẻ, mẹ cần để ý đến những dấu hiệu bệnh của trẻ để sớm phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ. Dưới đây, bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt chỉ cho các mẹ thấy những nguyên nhân và cách điều trị bệnh

http://benhvienphunghiep.com/2018/01/17/benh-vien-huu-nghi-lac-viet/

Nguyên nhân dẫn tới viêm đường hô hấp trên

Đối với viêm đường hô hấp trên, có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Bao gồm

-         Do virus: Những vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp như Virus Rhino, Adeno, Corona, Virus hô hấp hợp bào RSV, Virus cúm Parainfluenza. Những vi rut này là nguyên nhân chính dẫn tới viêm hô hấp trên.

-         Do vi khuẩn: Một sốloại vi khuẩn thường gặp ở trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên là phế cầu khuẩn, cầu khuẩn tan máu nhóm A, Haemophilus Influenzae, và một số loại nấm,…

Khi bị virut và vi khuẩn xâm nhập, trẻ sẽ mắc một số triệu chứng như ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi hoặc không, bé khò khè. Khi gặp các triệu chứng trên, mẹ cần cho trẻ đi khám để nhận biết bệnh và có phương án chữa bệnh kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên

Đối với các bé, khi mắc bệnh sức đề kháng và kháng cự của trẻ rất yếu. Do đó, việc chữa và điều trị bệnh cũng rất đặc thù để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh mà không khiến trẻ thấy khó chịu. Các bác sĩ bệnh viện Lạc Việt đưa ra 2 hướng điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ sơ sinh để các bà mẹ có thể cân nhắc lựa chọn:

-         Điều trị có dùng thuốc: Mẹ chỉ dùng thuốc cho trẻ trong trường hợp trị triệu chứng và trị nguyên nhân dẫn tới bệnh cho trẻ. Bao gồm:

  • Điều trị triệu chứng: điều trị giảm đau, chống viêm, hạ sốt, dùng thuốc để giảm ho, long đờm dạng siro … Liều lượng dùng thuốc theo tình trạng của bé và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

  •  Điều trị căn nguyên: bệnh này chủ yếu do Virus gây ra là điều trị triệu chứng, nên khi đã xác định rõ được nguyên nhân do vi khuẩn ta có thể dùng kháng sinh, kháng viêm…Tuy nhiên cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

-         Điều trị không dùng thuốc: Điều trị không dùng thuốc cho các bé đang ở mức bệnh nhẹ, và mẹ có thể kiểm soát được các triệu chứng của trẻ. Như hút nước mũi trẻ, trị ho cho trẻ. Với phương pháp này, mẹ có thể dùng các bà thuốc dân gian an toàn, cho trẻ bú sữa nhiều hơn và giữ ấm cho trẻ.

Nhưng dù dùng phương pháp nào, mẹ cũng cần cho trẻ đi khám khi có triệu chứng để bác sĩ đọc bệnh và lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ trước khi quyết định chữa bệnh cho con.