Biến tần làm gì để tiết kiệm điện

21:57 28/06/2017

Biến tần là 1 máy thường thấy trong tự động hóa và là 1 phần không thể thiếu với chức năng chuyển đổi dòng điện năng, và 1 vấn đề được quan tâm đó là "biến tần cnc chính hãng hạn chế điện như thế nào". yên lòng, ngay sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến tần máy cnc chính hãng đã tiết kiệm điện.

Biến tần là 1 máy thường thấy trong tự động hóa và là 1 phần không thể thiếu với chức năng chuyển đổi dòng điện năng, và 1 vấn đề được quan tâm đó là "biến tần cnc chính hãng hạn chế điện như thế nào". yên lòng, ngay sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến tần máy cnc chính hãng đã tiết kiệm điện.

trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng, nguyên lý thực hiện công việc của biến tần giá rẻ đó là biến chuyển dòng điện năng ở tần số này thành dòng điện ở tần số có thể thay đổi được.

biến tần cnc giá rẻ tiết kiệm điện năng thế nào:

Bạn biết đó, tốc độ đồng bộ (ở đây là chưa tính đến độ trượt S) của động cơ không đồng bộ 3 pha được tính như sau:
 

 • N=60f/p(vòng/phút)


Trong đó:

 • f: tần số lưới điện năng (thường là 50Hz, có nơi là 60Hz)
 • p: Số cặp cực teeuef trên stato động cơ.


Hầu hết các máy biến tần chính hãng những năm gần đây đều có dải tần số từ 47 – 63 Hz

Stato của động cơ được quấn theo số p=1, 2, 3, 4 tương ứng với đó là tốc độ đồng bộ của động cơ là N=3000, 1500, 1000, 750 vòng/phút. Ở điều kiện bình thường, mỗi một động cơ chỉ được thiết kế sao cho làm việc ở 2 tốc độ. Chẳng hạn như: từ N = 3000 và 1500 vòng/phút; N = 1500 và 1000 vòng/phút… Nếu được quấn với nhiều tốc độ thì rất phức tạp khiến cho giá thành của đông cơ rất cao.

Bên cạnh đó, khi biến động (p) chỉ đạt được tốc độ giới hạn, nhiều lúc lại không phù hợp với công nghệ sản xuất. Do đó, dựa vào công thức trên, biện pháp duy nhất là biến động tần số (f) của động cơ khiến tốc độ thay đổi theo ý muốn. Để làm được điều này, biến tần máy cnc được thành lập, dòng điện đi qua biến tần giá rẻ, đầu ra của biến tần dòng điện có dạng hình sin, điện năng áp biến chuyển có dạng xung vuông tiếp nhau và tần số sẽ được điều chỉnh tùy ý để đạt được tốc độ theo công nghệ đã chọn.

 

biến tần máy cnc giá rẻ giảm tiêu hao điện năng năng rao sao


Vậy, tác dụng của biến tần giá rẻ là gì:
 

 • Điều chỉnh động cơ không đồng bộ với các tốc độ khác nhau.
 • Điều khiển lưu lượng bơm, không khí ở quạt ly tâm, công suất máy, công suất băng tải…
 • Điều khiển được quá trình khởi động, dừng chuẩn xác động cơ trên hệ thống băng tải giúp động cơ ổn định hơn.


Ví dụ: với bơm và quạt ly tâm – những động cơ có moment tải thăng trầm theo tốc độ vòng quay thì:

 • Lưu lượng (m3/h) tỉ lệ thuậ với bậc nhất của tốc độ: Q1/Q2 = n1/n2.
 • Áp suất (Pa) tỉ lệ thuận với bậc 2 của tốc độ: H1/H2 = (n1/n2)2.
 • Công suất tiêu thụ điện năng (kW) tỉ lệ với bậc 3 của tốc độ: P1/P2 = (n1/ n2)3.


Trong đó:

 • Q1, H1, P1 – tương ứng là lưu lượng, áp suất và công suất điện năng với số vòng quay định mức của động cơ ( n1= 2960, 1.460 vòng/phút …).
 • Q2, H2, P2 – tương ứng là lưu lượng, áp suất, công suất điện năng với tốc độ vòng quay được điều chỉnh (n2


Theo đó, đối với việc điều chỉnh lưu lượng, áp suất của động cơ máy bơm, quạt gió theo từng mức tải phù hợp ở mỗi thời điểm thì việc làm biến động tốc độ của động cơ dẫn động được coi là tốt nhất, giúp giới hạn điện năng năng tiêu thụ tối đa. Đây là biện pháp thay thế cho cách truyền thống là khi cần thăng trầm sự lưu thông chất lỏng, chất khí thì phải thông qua góc mở các van ở đầu vào hoặc đầu ra của đường ống.

Như các bạn thấy ở trên, công suất tiêu thụ điện tỉ lệ thuận với bậc ba của tốc độ, do đó, khả năng giới hạn điện tiêu thụ phụ thuộc vào tốc độ của động cơ, tiết kiệm được rất nhiều so với những động cơ làm việc khi tốc độ không thay đổi (100% nđm).

Một ví dụ cho dễ hiểu: Chúng ta có động cơ bơm nước với:

 • Pđm = P1 = 30kW (Pđm: Công suất tiêu thụ định mức)
 • n1 = 2960 vòng/phút (n1: số vòng quay chỉ tiêu)


Khi chúng ta muốn điều khiển để giảm lưu lượng hoặc áp suất bằng cách điều chỉnh tốc độ dưới định mức: n2 = 2500 vòng/phút, lúc này, công suất tiêu thụ:

 • P2 = 30 x (2500/2960)^3 = 18kW, (P2 = 60% Pđm)


Trong trường hợp, động cơ ở chế độ ít tải với thời gian t = 15h/ngày, tính ra, điện năng mà bạn có thể giảm tiêu hao được khi không vận dụng biến tần cnc nhập khẩu sẽ là:

 • DA = 30 x 15 – 18 x 15 = 180kWh/ngày


Muốn tính được lượng điện năng tiết kiệm được khi sử dụng biến tần máy cnc, ta áp dụng công thức chung sau:

 • DA = Ađm – Abt (kWh/ngày)


Trong đó:

 • Ađm = Pđm.t là điện năng năng tiêu thụ khi không ứng dụng biến tần cnc giá rẻ – (kWh/ngày)
 • Abt = % Pđm. % t là điện năng tiêu thụ khi động cơ được điều khiển bằng bộ biến tần cnc nhập khẩu – (kWh/ngày)
 • t là thời gian hoạt động của máy trong ngày – (h/ngày.)Ở ví dụ trên, khi máy hoạt động trong thời gian t=15h/ngày, nhưng có lúc lại thực hiện công việc với các phụ tải khác nhau (%Pđm) trong những khoảng thời gian khác như: t1 = 75% x 15; t2 = 60% x 15; t3 = 40% x 15, … thì lúc này, lượng điện năng hạn chế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo:


Tóm lại, biến tần máy cnc chính hãng giới hạn điện rất tốt:

Với tính năng ưu việt ở trên của biến tần cnc, ngoài khả năng điều khiển tốc độ của động cơ, nó còn giúp hạn chế điện năng ở những máy có tải chuyển biến theo tốc độ rất cao. Với tình hình xây dựng của ngành điện và tự động hóa trong ngành nông nghiệp, hi vọng bộ biến tần cnc nhập khẩu dần dần sẽ được sử dụng ngày càng nhiều trong sản xuất giúp giới hạn càng nhiều tài nguyên điện cho đất nước.

Nguồn: http://cnctuankiet.com/cach-bien-tan-tiet-kiem-dien-nhu-the-nao.html