Tình trạng xuống cấp nhanh chóng của nhà ở xã hội

08:14 17/06/2018

Tình trạng xuống cấp nhanh chóng của nhà ở xã hội

Anh Đào Duy Anh, người vừa mua nha o xa hoi quan 10 chia sẻ: “Mời mua vừa một tháng nay, tình trạng nứt, dột đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trong căn hộ. Hễ khi mưa lớn, dông gió thì căn nào cũng bị thấm, nước chảy vào nhà qua các cửa kính, tường nứt. Có căn hộ còn bị sập cả trần thạch cao do bị gió lùa trong trận dông lốc lớn. Tình trạng này cứ lập lại với những cơn mua, dông.

Đặc biệt có hôm trời mua lớn, nước cứ theo cửa nhôm kính chảy vào nhà thành dòng, cả nhà phải dùng giẻ, chăn để chặn nước không cho nước loan khắp nhà. Nhà tôi và những căn hộ hàng xóm bên cạnh cũng lâm vào cảnh như thế. Nguy hiểm hơn là việc nước tràn vào kết hợp điện bị rò rỉ thỉnh thoảng đã xãy ra.

Chủ đầu tư giải trình ra sao?

Giải thích về tình trạng nước chảy qua cửa kính, công ty cho rằng: Hệ nhôm kính được sử dụng cho dự án đáp ứng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra, chất lượng và cao cấp hơn so với các công trình cùng loại; tuy vậy trong quá trình gia công lắp đặt, nhà thầu thi công đã lắp đặt không đúng kỹ thuật nên đã dẫn đến tình trạng trên

Những lỗi kỹ thuật bao gồm: bắn sót keo; nột số vị trí ghép nối giữa thanh đứng và thanh ngang không bom keo; lỗ thóat nước bị nghẹt, dẫn đến việc khi trời mưa lớn nước thoát không kịp, dẫn đến tràn nước trong sân thuộc của du an nha o xa hoi quan 10. Hiện nay, công ty đã nhanh chóng yêu cầu nhà thầu thực hiện công tác bảo hành, sửa chữa, khắc phục tận gốc, đảm bảo không để xảy ra sự việc trên một lần nữa.

Hiện nay, mỗi ngày tại các căn hộ của nha o xa hoi quan 10 có hơn 20 nhân công thay nhau sửa chữa các lỗi xung quanh nha o xa hoi.

Còn vấn đề tường bị nứt nẻ, công ty cho rằng: chủ đầu tư đã tuân thủ chặt chẽ các quy định của chính phủ về sử dụng gạch không nung. Đây là lọai vật chất siêu mới có tính chất khác hẵn so với gạch nung truyền thống, vì vậy, hiện tượng Rạn vữa tường xây; Rạn vữa trát vị trí tiếp giáp đáy dầm đã xảy ra.

Tuyên bố về lý do dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường được công ty công bố là: vì gạch không nung có đặc tính hút nước lớn, mà công trình nha o xa hoi quan 10 lại hoàn thiện lại trong mùa khô nên vữa xây bị mất nước nhanh chóng và vì thế làm giảm độ liên kết khối xây với kết cấu bê tông. Do đó, công ty đã chỉ đạo nhà thầu và nhà cung cấp sửa chữa, bảo hành, khắc phục hiện tượng co ngót vữa xây. Việc sử dụng gạch không nung sẽ được dùng cẩn thận hơn trong thời gian tới.

Như vậy, nha o xa hoi quan 10 vừa mới bàn giao đã gặp nhiều trục trặc mà nguyên nhân chính là việc thi công thiếu trách nhiệm, thiếu giám sát ở mỗi công đoạn thi công.